Comic tools's brand+เปิดFAQ

posted on 27 Feb 2011 16:18 by zanael in work
หายไปอาทิตย์กว่าๆ เนื่องจากติดทำรายงานกับปั่นคอมิค
(ที่จริงก็กะจะทิ้งแจกกออริไว้อีกซํกพัก แต่ตอนนี้คนมาขอเริ่มนิ่งๆแล้วก็เลยขออัพเอ็นทรี่ย์ใหม่เลยแล้วกัน)
 
เอ็นทรี่ย์นี้.....จะขอเขียนเรื่องเครื่องเขียนที่ใช้ในการทำคอมิคอย่างจริงจัง
แต่ว่าสำหรับนักวาดหลายๆคนตอนนี้ ดูเหมือนโปรแกรมคอมพิวเตอร์จะเป็ฯตัวเลือกที่ดีในการวาดมาก หลังๆนี้เห็นใครวาดอะไรก็จะเป็นในคอมซะหมด โดยเฉาพะโปรแกรมSAI ตอนนี้ดูเหมือนจะเป็นโปรแกรมยอดฮิต ส่วนสำหรับโปรแกรมที่ใช้ทำคอมิคอีกตัวคือ Manga Studio ที่จริงมีจองแมคด้วย แต่ว่า....ใช้ไม่เป็น ไม่มีแฟ่น เลยไม่ได้ลง ฮาาา(ตอนนี้ใช้ช้อปก็กินแรมจะตายอยู่แล้ว ขนาดเป็นเครื่องแมคนะเนี่ยOTL)
 
ก่อนจะพูดถึงเรื่องเครื่องเขียน ขอแทรก นิดๆหน่อยๆด้วยผลโหวตครั้งก่อนที่โหวตกันตอนแจกไฟนอลแชปเตอร์ของเรื่อง  Cursed Angel ที่จริงผลโหวตไม่น่าตกใจเท่าไหร่.......
 
 
อันดับ 1 Lince Evilcrelor 15 โหวต
อันดับ 2 Vince Gardianforce 11 โหวต
อันดับ 3 Chronos 8 โหวต
 
ส่วนมีอีก 2 คน ที่ได้รับโหวตมาด้วย
อันดับ 4 เอเดรียน ฮีวิลครีเลอร์ 5 โหวต (-w-! เยอะนะ)
อันดับ 5 คาโอรุ 3 โหวต
 
สรุปแล้วคู่พระนาง ยังไงก็ได้โหวตอันดับต้นๆเป็นเรื่องธรรมชาติ เพราะเป็นตัวเอก(กลับกัน ถ้านางเอกเป็นผู้หญิงจะโดนสาปแช่ง เพราะมีแต่ผู็ชายรุมล้อมเต็มไปหมด) กร้ากกกกก ส่วนโครนอสนี่.....ที่จริงคนเขียนรักมากกว่าตัวเอกสองคนอีก กร้ากกกกก(ตอนนี้ก็เอากลับมาใช้อยู่ เป็นตัวป่วนอยู่ในออริตอนนี้ คุ ร่างโตอีกไม่นานคงโผล่ แต่คงไม่ใช่เวอร์ชั่นแบบในเรื่องCursed Angel)
 
*สำหรับใครที่ขอพาสมาแล้วแต่เรายังไม่ได้ส่งให้ สามารถทวงได้นะคะ*
 
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
มาเริ่มกันที่เรื่องเครื่องเขียนดีกว่า OTL
เอ็นทรี่ย์นี้ ที่จริงคือตั้งใจจะเขียนเรื่องยี่ห้อเครื่องเขียนที่ใช้อยู่ เผื่อใครสนใจจะไปหาซื้อมาใช้บ้าง (แต่ว่าก็แล้วแต่คนนะเคอะ)
 
เครื่องมือดังต่อไปนี้ เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการวาดงานด้วยมือนะคะ ถ้าในคอมบางอย่างก็ไม่ต้องใช้ค่ะ
 
Story board book
อันแรกเป็นพวกสมุดเล่มเล็กๆขนาดครึ่งเอสี่ที่เอาไว้ทำสตอร์รี่บอร์ด ค่ะ ปกติที่ใช้อยู่เป็นของ BSP (ไม่ค่อยแน่ใจชื่อเท่าไหร่ ถ้าไม่ใช่อันนี้ก็คง Darling -w-") หนึ่งเล่มจะมีอยู่ 24 แผ่น (48 หน้า) มีทั้งแบบไม่มีเส้นและมีเส้น ปกติจะไปซื้อที่ร้านขายเครื่องเขียนหลังมหาวิทยาลัย เพราะมีขายเยอะ ในB2S ไม่ค่อยมีขายเท่าไหร่ มีบา้างแต่ส่วนใหญ่จะเป็นแบบมีเส้น (แต่ที่จริงก็ใช้ได้เหมือนกัน) เนื้อกระดาษจะเป็นกระดาษถนอมสายตาอีกยี่ห้อที่เคยซื้อมาใช้เป็นเล่มหนาๆแบบห่วงของGreen book (ตอนนี้หาไม่เจอว่าขายที่ไหน) ราคาเล่มะร้อยกว่า ออกจะแพงหน่อย เนื้อกระดาษเป็นถนอมสายตาและบางกว่าของ BSP นิดหน่อย ข้อดีคือขอบเป็นแบบห่วงก็เลยเปิดดูง่าย แต่เวลาเขียนหน้าด้านว้าย ออกจะลำบากนิดหน่อย เพราะมือติดห่วง
ที่จริงแล้วทำสตอร์รี่บอร์ดใช้อะไรทำก็ได้ แต่เราชอบแบบที่มีเก็บเป็นเล่มๆมากกว่า เพราะมันพกไปไหนมาไหนสะดวก แล้วก็เปิดดูตอนทำงานง่ายด้วยล่ะ
ราคาหนึ่งเล่มจะตกอยู่ที่ประมาณเล่มละ 27-30 บาท
 
Papers
กระดาษที่ใช้ต้นฉบับ ปกติจะเลือกใช้นี่ห้อ Color Card เป็นกระดาษการ์ดสี ที่มีความหนาอยู่ที่ 180 แกรม(สาเหตุที่ต้องใช้กระดาษหนา เพราะเวลาถมหมึกหรือถมดำพื้นที่กว้างๆแล้ว กระดาษมันจะได้ไม่เกิดการยับเพราะว่าโดนน้ำ) ราคาประมาณ 60-70 บาท หนึ่งซองมีอยู่ 50 แผ่น  เคยซื้อยี่ห้อของ กระดาษการ์ดB2S มาลองอยู่เหมือนกัน แต่ดูดซับหมึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เส้นก็แตกด้วย แถมสีเนื้อกระดาษไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เพราะจะออกสีขาวฟ้าๆ แต่ถ้าเป็นของColor card จะออกขาวเหลือง หา
 
Pencil
ดินสอกดไส้ขนาด0.5 ที่จริงไม่เรื่องมาก ถ้ามีคุณภาพก็ใช้แล้วโอเค แต่บางทีจะมีข้อำบากในการใช้ เนื่องจากเรามีดินสอกดอยู๋หลายแท่งมาก ซึ่งแต่ละแท่งจะมีขนาดไม่เท่ากัน พอเปลี่ยนแท่งใช้ก็จะร็สึกไม่ชินมือ ทำให้ต้องปรับตัวอยู่พักนึง แต่ปกติแล้วสำหรับดินสอกดจะใช้ของ Pentel
 
Color Pencil
สำหรับไส้สีจะต้องใช้ดินสอขนาด 0.7 เพราะว่าตัวไส้มีความหนาแหน่นไม่มาก หักง่าย ก็เลยต้องทำขนาดใหญ่ ซึ่งจากที่ดูๆมาจากชั้นขายของแล้ว หน้าตายี่ห้อนี้ถูกใจที่สุดก็เลยซื้อมาใช้ เป็นPentel เหมือนกันค่ะ รุ่น Energize
 
Eraser
สำหรับยางลบ หลังจากที่ลองมาหลายยี่ห้อมาก ตั้งแต่ยางลบก้อนละบาท ยางบนำเข้าไฮโซก้อนสีดำ ยางลบก้อนเท่าบ้าน สุดท้ายมาจบอยู่ที่ MONO ของ Tombo เพราะว่าเนื้อยางลบนุ่มมาก ลบแล้วสบาย ไม่แข็งเหมือนกับยางลบทั่วๆไป แต่ข้อเสียคือ เพราะว่าเป็ฯยางลบนำเข้า สำหรับบางคนก้อาจจะแพงไปหน่อย เทียบราคากับขนาดก้อนแล้ว อีกอย่างคือ สำหรับคนที่ออกแรงมากๆ เนื้อยางลบจะหายไปค่อนข้างเร็วเหมือนกัน
 
Pencil Leads
สำหรับไส้ดินสอ ถ้าเป็นไส้ดินสอดำ0.5ธรรมดา ปกติก็จะเลือกใช้ของ Pentel กับดูตามพวกแพคเกจใส่ของไส้ดินสอ(แอบสะสม) ของเพนเทลเขาไส้ดีจริงๆ ถึงจะเวลาหน้าฝนที่เป็นหน้าที่ไส้ดินสอไม่ค่อยติดกระดาษที่สุด เพราะอากาศมันชื้น แต่ก็ยังติด แถมยังมีเข้มถึงขนาด4B ให้ใช้ด้วย แต่สำหรับไส้ดินสอสี ยังไม่เจอของเจ้าอื่น ที่ใช้ตอนนี้คือ Pilot Color สีที่มีนอกจากสีฟ้าแล้ว มีสีแดง ชมพู เขยวอ่อน เขียวเข้ม ส้ม ตอนนี้ล่าสุดที่ไปดูมา เหมือนสีฟ้าจะขาดตลาด เจอแต่สีเขียว
 
Ruler
ไม้บรรทัดปกติทีใช้ประจำอยู่อันเดียว เป็นของ Rotring สาเหตุที่เอามาใช้ ไม่ใช่เพราะว่ามันเป็นรอทตริ้ง แต่เพราะว่ามันเป็นไม้บรรทัดใสที่มองทะลุเห็นข้างหลัง ตอนไปซื้อคือมีอันนี้อันเดียว ที่เหลือเป็นไม่บรรทัดอันละบาทที่หักง่าย เลยเลือกมาใช้ เพราะว่าคงทนที่สุดแล้ว สำหรับทำคอมมิก ไม่แนะนำไม้บรรทัดเหล็กนะจ้ะ ใช้ไม่บรรทัดพลาสติกดีกว่า เพราะไม้บรรทัดเล็กมีโอกาสงอได้หากเกิดการกระเทิบกระเทือนอะไร และมีความยืดหยุ่นต้อพื้นผิวโต้ะน้อยกว่าไม้บรรทักพลาสติกค่ะ
 
Templates
เทเพลท เป็นอุปกรณ์ที่คล้ายไม้บรรทัด แต่แทนที่จะขีดเป็นเส้นตรง แต่ขีดเป็นรูปได้แทน ปัจจุบันของที่เราใช้อยู่คือยี่ห้อ MASTEX นอกจากรูปวงกลมแล้วก็มีแบบอื่นให้เลือกอีก เช่นวงรี หรือว่าหกเหลี่ยม สามเหลี่ยม เทมเพลทนี่ ที่จริงแล้วเป็นอุปกรณ์ในการเขียนแบบของสถาปัตย์ ใช้สำหรับทำพวกเครื่องหมายในการเขียนแบบต่างๆ(อย่างพวกรูปด้านรูปตัด) ราคาสำหรับยี่ห้อMastexเลยค่อนข้างสูงพอสมควร แต่อกจากMastexแล้วก็ยังมียี่ห้ออื่นอีกที่คุรภาพก็พอใช้ได้ แต่ว่าเราจำยี่ห้อไม่ได้อ่ะค่ะOTL (โดนปกติแล้วเทมเพลทส่วนใหญ่จะใช้พลาสติกสีส้มกัน ไม่รู้ทำไมเหมือนกันOTL)
 
Curve
เครื่องมือชิ้นนี้ก็เป็นอีกชิ้นที่ปกติใช้กันในการเขียนแบบ ราคาก็เอาเรื่องพอตัวเหมือนกัน ปกติแล้วไม้เคิร์ฟจะมาเป็นชุด คือมีขนาดเล็กกลางใหญ่ ทั้งหมดสามอัน(แต่ของเราหายไปไหนไม่ณู้สองอัน กำลังตามหาอยู่OTL) สำหรับไม้เคิร์ฟอันที่ใช้อยู่ตอนนี้เป็นของยี่ห้อ Rotring ค่ะ
 

Pigma
สำหรับปากกาหัวสักกะหลาด เคยใช้อยู่ประมาณ 3 ยี่ห้อ ซึ่ง สามยี่ห้อนี้จะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละแง่ ก็เลยมีการสลับกันใช้บ้างป็นกรณีๆไป ปัจจุบันจะใช้ของยี่ห้อ Faber castel เป็นหลัก เนื่องจากดีไซน์สวย(?)และราคาไม่แพงมากค่ะ แล้วก็เวลาเขียนหมึกออกมาติดต่อกันดีไม่ค่อยขาดตอนค่ะ ส่วนยี่ห้ออื่นที่ใช้ปนๆกันบ้างคือ SAKURA(pigma micron) ซึ่งของซากุระจะเลือกใช้เฉพาะหัวขนาด005 เพราะว่าเฟเบอร์ไม่ผลิตขนาดนี้ออกมาขายค่ะ(หรือไทยไม่นำเข้าก็ไม่รู้) ส่วนอีกยี่ห้อเป็นของ